Cách phân biệt mật ong Thật – Giả chính xác, đơn giản ai cũng làm được!.

Mật ong - Phấn hoa nguyên chất núi rừng Tây Nguyên
Mật ong – Phấn hoa nguyên chất núi rừng Tây Nguyên

Bạn đang theo dõi bài viết : cách phân biệt mật ong thật giả của Quà tặng Mai Hà!.

Lời ngỏ :

– Mật ong là tặng phẩm quý giá của thiên nhiên. Trong mật ong chứa hỗn hợp chủ yếu các loại đường và nhiều thành phần hoạt tính khác. Trong đó, Cacbonhidrad, chất chống ô xi hoá, vitamin…

Hiện nay, mật ong được chia thành 2 loại chủ yếu là mật ong rừng và mật ong nuôi. Với Mật Ong nuôi thì lại phân ra theo phương thức nuôi và loại hoa để ong làm mật.

Dù có sự phân biệt “dân gian” giữa mật ong rừng và mật ong nuôi. Nhưng với phương pháp nuôi hoàn toàn tự nhiên – tức các thùng ong, đõ ong được đặt trong rừng nơi có mùa hoa, đề con ong tự do sinh trưởng mà không chịu bất cứ tác động nhân tạo nào – Mật ong rừng và mật ong nuôi theo cách này hoàn toàn không có sự khác nhau về thành phần cũng như chất lượng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể phân biệt được mật ong thật với nguồn gốc tự nhiên 100% với những loại được cố tình làm giả hoặc pha vì mục đích lợi nhuận. Vì vậy, hãy cùng tham khảo 1 số cách phân biệt mật ong thật được quà tặng Mai Hà tổng hợp và thị phạm dưới đây!.

Lưu ý : Những cách phân biệt sẽ được trình bày theo thứ tự từ chính xác thấp đến cao, và để đạt độ chính xác, mình khuyên nên đọc kỹ bài viết trước khi bắt đầu thử nhé!.

Phân biệt mật ong thật giả bằng giấy thấm / vải mỏng

Phân biệt mật ong thật giả bằng giấy thấm hoặc vải mỏng
Phân biệt mật ong thật giả bằng giấy thấm hoặc vải mỏng

Bạn đang theo dõi bài viết : cách phân biệt mật ong thật giả của Quà tặng Mai Hà!.

– Cách này thì chỉ tương đối chính xác, và nó được dùng chủ yếu để các bạn phân biệt độ đặc của mật là chủ yếu. Vì các sản phầm từ đường ngậm ít nước tương đối đậm đặc, cũng rất có thể ra kết quả giống mật thật.

– Vì vậy, cách này chỉ nên áp dụng kèm theo các biện pháp khác để đảm bảo độ chính xác chứ không nên thực hiện chỉ 1 cách này rồi kết luận nhé.

– Cách làm thì vô cùng đơn giản : Chuẩn bị 1 tờ giấy thấm (hoặc vải mỏng) màu trắng là tốt nhất, đặt giấy lên 1 bề mặt căng. Nhỏ 1 giọt mật lên bề mặt giấy, sau đó quan sát hiện tượng : nếu giọt mật đọng thành giọt (do mật nguyên chất bề mặt căng hơn nước), thấm rất ít và không bị loang, thì đó là mật nguyên chất. Ngược lại đích thị là hàng lởm của lởm, hoặc bị pha loãng rồi.

Phân biệt mật ong thật giả : bằng 1 ly nước.

Phân biệt mật ong thật giả bằng ly nước
Phân biệt mật ong thật giả bằng ly nước

Bạn đang theo dõi bài viết : cách phân biệt mật ong thật giả của Quà tặng Mai Hà!.

– Chuẩn bị 1 ly nước trắng. Rót mật từ từ thành dòng nhỏ hoặc có thể lấy 1 chiếc đũa nhúng vào mật rồi thả nhanh dòng mật bám trên đũa vào nước. Quan sát thấy mật thật sẽ chảy thành dòng từ bề mặt, và đọng dưới đáy rất ít hoà tan vào nước.

Đối với mật nhân tạo (là đường nấu chảy loãng) hoặc mật bị pha chế / không đủ tuổi, mật sẽ nhanh chóng bị hoà tan mà không cần tác động như khuấy hay lắc. Cách này cũng chỉ tương đối chính xác, vì đường nấu chảy nếu đậm đặc cũng có những đặc tính kể trên.

Tuy nhiên, cách này cũng giống như cách thử bằng giấy thấm hoặc vải mỏng – có thể dùng để kiểm tra độ đậm đặc của mật. Nên thử cách này cùng với những cách dưới để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Phân biệt mật ong thật giả : làm héo cọng hành

Phân biệt mật ong thật giả bằng Hành lá
Phân biệt mật ong thật giả bằng Hành lá

Bạn đang theo dõi bài viết : cách phân biệt mật ong thật giả của Quà tặng Mai Hà!.

– Thực ra thì, dù là mật thật hay mật giả làm từ đường nấu chảy đều có khả năng làm héo cọng hành. Nhưng thời gian làm héo lại khác nhau. Các hoạt chất có trong mật ong thật có khả năng làm chín hành nhanh hơn từ 2 cho đến 4 lần tuỳ theo loại mật cũng như độ đậm đặc của tuổi mật. Tức là mật càng đặc, càng nặng, càng sẫm màu thì khả năng làm héo hành càng nhanh.

Còn đối với mật giả, thời gian làm héo hành khá lâu, diễn ra có thể lên đến 1 tiếng đồng hồ. Điều này đối với mật cao cấp chỉ diễn ra trong vòng 10 phút trở lại, tuỳ theo kích cỡ cọng hành được dùng để thử mật.

Cách làm : chuẩn bị 1 cọng hành tươi và 1 chén mật. Nhúng trực tiếp 1 phần cọng hành vào mật. sau đó quan sát thời gian mà phần hành ngập trong mật bị héo đi đáng kể.

Đánh giá, phân biệt mật ong thật giả qua cảm quan

– Trình độ làm giả của các thương lái không có tâm hiện nay đã ở 1 tầm cao, có thể nói nếu chỉ phân biệt qua hình ảnh hay cầm trực tiếp nhưng không đủ am tường về sản phẩm thì việc đánh giá không phải là điều đơn giản với người tiêu dùng. Tuy nhiên, chỉ cần là mật ong nguyên chât thật, 1 số đặc điểm sau là gần như không thể hoặc rất khó để làm giả.

Cách phân biệt mật ong thật giả qua : Màu sắc :

Mật ong nguyên chất rừng Tây Nguyên
Mật ong nguyên chất rừng Tây Nguyên

Mật ong khi mới khai thác thường sẽ có màu màu vàng nhạt, theo thời gian sẽ dần chuyển sang màu vàng cam và khi để lâu sẽ chuyển sang màu vàng sẫm cánh gián. Tuy việc màu sắc chuyển đổi hoàn toàn do sự bay hơi của hàm lượng nước, không ảnh hưởng đến chất lượng mật và tuỳ thuộc loại hoa nguyên liệu được các chú ong chăm chỉ đem về tạo mật. Nhưng việc đánh giá màu sắc mật ong khá chính xác, khi những hũ mật giả sẽ không thể có sự đổi màu này.

Cách phân biệt mật ong thật giả qua: Độ tạo bọt khí gaz :

Phân biệt mật ong thật giả bằng khí gaz
Phân biệt mật ong thật giả bằng khí gaz

Có nhiều người hỏi mình và tỏ ra lo lắng vì thành miệng chai mật thường xuất hiện bọt trắng. Họ sợ đó là “cái gì đó khủng khiếp”. Vâng, xin thưa và cam đoan rằng, đó là hiện tượng cực kỳ bình thường, thậm chí bình thường tới mức : nếu chai mật của bạn không xuất hiện hiện tượng đó thì mới đáng lo ngại.

Mật ong tự nhiên có khả năng sinh ra khí gas tự nhiên, và khí gas này khi nổi lên bề mặt sẽ tạo thành các bọt khí. Các bọt khí này sẽ tồn tại tới khi chúng đủ căng, vỡ ra tạo thành gaz như trong chai pepsi vậy. Nếu đóng trong chai kín trong 1 thời gian nhất định, rất có thể khi mở nắp chai, bạn sẽ gặp hiện tượng “xì” như mở lon nước ngọt. Đương nhiên là không mạnh bằng, nhưng nếu để mật lâu ngày, bạn phải chú ý để tạo khoảng hở thoát khí hoặc định kỳ mở nắp chai 1 – 2 tuần 1 lần, tránh hiện tượng khí nén làm vỡ chai.

Cách phân biệt mật ong thật giả bằng: lòng đỏ trứng gà.

Phân biệt mật ong thật giả bằng lòng đỏ trứng gà
Phân biệt mật ong thật giả bằng lòng đỏ trứng gà

– Món này thì nếu bạn nào hồi nhỏ bị còi, chậm lớn như ad có lẽ sẽ được thưởng thức!. Đây thực sự là 1 món ngon, làm xong có thể dùng ăn ngay. Với vị béo ngậy của trứng gà kèm vị thơm ngọt của mật ong!.

– Ngoài dùng để ăn bồi bổ sức khoẻ và hỗ trợ tăng cân rất tốt. Đây còn là 1 cách thử mật ong chính xác và đơn giản lại tiết kiệm (thử xong ăn luôn, coi như không mất gì, Ahihi…).

Cách làm rất dễ : Chuẩn bị 1 lòng đỏ trứng (chỉ lấy lòng đỏ, bỏ lòng trắng), mật ong. Đổ trực tiếp mật ong vào chén đựng trứng sao cho lượng mật đủ để ngập bề mặt của trứng gà.

Đậy nắp và chờ đợi, cũng như cách làm héo hành, thời gian làm chín trứng cũng tuỳ thuộc vào loại mật và độ đặc của mật.

Mật có chất lượng tốt thường không quá 30 phút, trứng sẽ chín, khô lại như sáp và rất thơm. Cách này thì anh mật pha ke (fake – “hàng giả”) bó tay, không thể học theo được, nên các bạn yên tâm mà sử dụng nhé.

Lời kết :

Mật Ong nguyên chất rừngTây Nguyên
Mật Ong nguyên chất rừngTây Nguyên

Bạn đang theo dõi bài viết : cách phân biệt mật ong thật giả của Quà tặng Mai Hà!.

Ngoài những cách phân biệt mật ong thật giả này, còn rất nhiều cách khác như đánh giá qua khối lượng, đốt, bỏ tủ lạnh… vv… nhưng theo mình, những cách đó khá là thiếu chính xác. Bởi nếu cân khối lượng thì không thiếu cách để làm mật giả có khối lượng giống như mật thật. Đốt thì cái gì cũng cháy nếu đủ thời gian bay hơi nước. Bỏ tủ lạnh cũng vậy, bất cứ cái gì có chứa nước thì đều xuất hiện hiện tượng đông và kết tủa băng.

Vậy nên mình bỏ qua những cách đó vì tính chính xác truyền miệng rất thấp. Và cũng như 2 cách đầu tiên trong bài viết này, thử mật ong thật – giả cần phải đánh giá dựa trên nhiều cách khác nhau. Không nên vội vàng kết luận.

Bài viết đã rất dài, thật sự rất cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi nó. Nếu có nhu cầu trải nghiệm sản phẩm Mật Ong an toàn, chính hãng và mẫu mã đẹp, hãy tham khảo trang Sản Phẩm của Quà Tặng Mai Hà ngay nhé!.

Dưới đây là Video thử sản phẩm Mật Ong do Quà tặng Mai Hà thực hiện.

Chúc các bạn mọi điều tốt lành!.

5/5 - (37 bình chọn)
Gọi ngay!.
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon